GIỚI THIỆU VỀ
CHÙA PHÚC MINH

GIỚI THIỆU VỀ
CHÙA PHÚC MINH

MỤC LỤC

Địa chỉ: Chùa Phúc Minh toạ lạc tại thôn La Nguyễn, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

1. LỊCH SỬ:

Chủ trì: Đại đức Thích Thanh Minh.

Chùa Phúc Minh là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ khoảng bốn trăm năm về trước. Trong những năm 1940-1947, chùa có hai vị sư trụ trì và đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Từ đó chùa không có người cai quản.

Vào năm 2010, Đại đức Thanh Minh, lúc bấy giờ là vị Tỳ kheo Phật Giáo Bắc truyền, sau khi tốt nghiệp Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội, đã được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Phúc Minh.

Vào năm 2012, Đại đức sang trung tâm thiền quốc tế Pa Auk tại Myanmar để học hỏi và tu tập pháp thiền Phật giáo nguyên thuỷ và sau đó đã chuyển y trở thành vị tỳ kheo Nam truyền Theravāda.

Đầu năm 2016, Đại đức trở về Việt nam tiếp tục trụ trì, xây dựng và phát triển chùa và hướng dẫn cho mọi người tu tập theo pháp thiền Phật giáo Nguyên Thuỷ mà Đại đức đã tu học tại Myanmar.

Năm 2019, các thí chủ Việt Nam đã cung thỉnh ngài thiền sư U Kovida cùng chư Tăng trường thiền Pa Auk về chùa để kết giới Sima.

Và đến năm 2020, Ngôi Chánh Điện được kết giới Sima được được xây dựng hoàn thành.

Đến năm 2021, chùa đã mở rộng diện tích lên 2.5ha, chia thành hai khu thiền đường nam và nữ riêng biệt cùng với gần 100 kuti. 

2. HOẠT ĐỘNG:

Hành thiền: Chùa chủ yếu tập trung cho việc hành các pháp thiền chỉ, thiền quán vipassana theo lộ trình giới định tuệ (bát chánh đạo) mà Đức Phật đã chỉ dạy. Việc giữ im lặng thánh thiện và chú tâm trên đề mục thiên là cần thiết trong suốt thời gian mỗi ngày. Bên cạnh chư Tăng Ni, chùa cũng nhận thiền sinh đến hành thiền tại chùa quanh năm dưới hai hình thức:

  • các khóa thiền dài ngày: Các thiền sinh tự chọn ngày đến tu tập và thời gian tu tập tại chùa theo ý mình.
  • các khóa ngắn ngày ( 7 ngày): Khóa này dành cho các thiền sinh sơ cơ, cần sự chỉ dẫn tu tập sát sao và kĩ lưỡng từ sư Thanh Minh. các khóa 7 thường được mở vào mỗi đầu tháng.
 
Giảng pháp: Bên cạnh đó, sư Thanh Minh cũng tổ chức các buổi giảng pháp vào 7:30 tối mỗi thứ 7 hàng tuần, về chủ đề pháp hành thiền cũng như giảng giải kinh điển cho các hành giả đang tu tập tại chùa cũng như hàng cư sĩ Phật tử sinh sống tại các vùng lân cận.
Vào mỗi các ngày trai giới, các hành giả cũng như các Phật tử sẽ thọ bát quan trai giới thanh tịnh vào 7:30 sáng tại chánh điện tầng 1 của chùa vào các ngày âm lịch mùng 8,15,23,30 hoặc 29 âm lịch vào tháng thiếu.
Các hoạt động xin giới và giảng pháp cũng được chiếu trực tiếp qua Zoom để hỗ trợ cho các hành giả, Phật tử ở các tỉnh xa không thể đến chùa tham dự, trực tiếp. Quý hành giả có thể truy cập vào phòng zoom theo mã: 
699 699 2222, mật khẩu: 699.
Hoặc truy cập vào link: https://zoom.chuaphucminh.com 

3. HÌNH ẢNH CHÙA: