GIỚI THIỆU VỀ CHÙA

GIỚI THIỆU VỀ
CHÙA PHÚC MINH

CHÙA PHÚC MINH
Địa chỉ: Thôn La Nguyễn, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Kappiya chính: Cô Miên. SĐT: 0358658251

Kappiya phụ trợ: Chú Thuận.

SĐT: 0346686652 hoặc 0976240580

SĐT: 0385815949 hoặc Zalo: 0385815949

 

MỤC LỤC

1. LỊCH SỬ:

Trụ trì: Đại đức Thích Thanh Minh.

Chùa Phúc Minh là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ khoảng 400 năm về trước. Trong những năm 1940-1947, chùa có hai vị sư trụ trì và đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Từ đó chùa không có người cai quản.

Vào năm 2010, Đại đức Thanh Minh, lúc bấy giờ là vị Tỳ kheo Phật Giáo Bắc truyền, sau khi tốt nghiệp Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội, đã được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Phúc Minh.

Vào năm 2012, Đại đức sang trung tâm thiền quốc tế Pa Auk tại Myanmar để học hỏi và tu tập pháp thiền Phật giáo nguyên thuỷ và sau đó đã chuyển y trở thành vị tỳ kheo Nam truyền Theravāda.

Đầu năm 2016, Đại đức trở về Việt Nam tiếp tục trụ trì, xây dựng và phát triển chùa và hướng dẫn cho mọi người tu tập theo pháp thiền Phật giáo Nguyên Thuỷ mà Đại đức đã tu học tại Myanmar.

Năm 2019, các thí chủ Việt Nam đã cung thỉnh ngài thiền sư U Kovida cùng chư Tăng trường thiền Pa Auk về chùa để kết giới Sima.

Và đến năm 2020, Ngôi Chánh Điện được kết giới Sima được được xây dựng hoàn thành.

Đến năm 2021, chùa đã mở rộng diện tích lên 2.5ha, chia thành hai khu thiền đường nam và nữ riêng biệt cùng với gần 100 kuti.

2. HOẠT ĐỘNG:

Hành thiền: Chùa chủ yếu tập trung cho việc hành các pháp thiền chỉ, thiền quán vipassana theo lộ trình giới định tuệ (bát chánh đạo) mà Đức Phật đã chỉ dạy. Việc giữ im lặng thánh thiện và chú tâm trên đề mục thiền là cần thiết trong suốt thời gian mỗi ngày. Bên cạnh chư Tăng Ni, chùa cũng nhận thiền sinh đến hành thiền tại chùa quanh năm.

Giảng pháp: Bên cạnh đó, sư Thanh Minh cũng tổ chức các buổi giảng pháp vào 7:30 tối mỗi thứ 7 hàng tuần, về chủ đề pháp hành thiền cũng như giảng giải kinh điển cho các hành giả đang tu tập tại chùa cũng như hàng cư sĩ Phật tử sinh sống tại các vùng lân cận.
 
Vào mỗi các ngày trai giới, các hành giả cũng như các Phật tử sẽ thọ bát quan trai giới thanh tịnh vào 7:30 sáng tại chánh điện tầng 1 của chùa vào các ngày âm lịch mùng 8,15,23,30 hoặc 29 âm lịch vào tháng thiếu. 
 

3. CÁC KÊNH TƯƠNG TÁC & LƯU TRỮ PHÁP THOẠI

 Các hoạt động xin giới và giảng pháp cũng được chiếu trực tiếp qua Zoom để hỗ trợ cho các hành giả, Phật tử ở các tỉnh xa không thể đến chùa tham dự, trực tiếp được.
 
Các kênh này được tác bạch tới Sư Thanh Minh, chủ động duy trì và vận hành bởi các Phật tử phát tâm phục vụ Chánh Pháp.
 
3.1. Zoom ID
Quý hành giả có thể truy cập vào phòng zoom theo mã: 699 699 2222, mật khẩu: 699. 
Hoặc truy cập trực tiếp theo link: zoom.chuaphucminh.com
 
 3.2. Youtube
Ngoài ra quý hành giả có thể nghe lại các buổi pháp thoại qua Youtube:
 

3.3. Ứng dụng Podcast
Phật tử có thể tải ứng dụng Podcast xuống điện thoại thông minh của mình và theo dõi trên các nền tảng sau:

KÊNH GIẢNG KINH & HƯỚNG DẪN HÀNH THIỀN

KÊNH KỆ TU TÂM – SƯ THANH MINH

3.4. Google Drive

– Mp3 các bài giảng kinh trung bộ tại đây

– Mp3 các bài pháp thoại từ năm 2020 đến 2022 tại đây

3.5. Facebook Page

3.6. Nhóm Zalo nhận thông báo giảng pháp, xin giới

4. HƯỚNG DẪN ĐẾN CHÙA

  • Lưu ý không nhầm sang chùa Phúc Minh ở xã Hiệp Hoà. Ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình có hai chùa tên là chùa Phúc Minh. Để tránh nhầm lẫn, bạn có thể bảo xe ôm chở về Uỷ ban nhân dân xã Minh Quang, huyện Vũ Thư. Vì chùa nằm ngay sát Uỷ ban nhân dân xã Minh Quang, cách nhau khoảng 100m. Chùa và uỷ ban xã Minh Quang nằm ngay gần đường cao tốc nên rất dễ tìm.

1/ Từ các tỉnh thành phía Bắc và nửa miền Trung trở vào đến Thái Bình:

  • Ra các nhà xe bắt xe khách đến tỉnh Thái Bình, thì tốt nhất là bắt nhà xe nào đi qua Cầu La, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình hoặc đi qua Uỷ ban nhân dân xã Minh Quang, huyện Vũ Thư cho gần.
  • Nếu đi qua Cầu La thì xin cho dừng ở Cầu La, sau đó bắt xe ôm hoặc đi bộ khoảng 3km là vào đến chùa. Đường đi thẳng một mạch, không lo lạc đường.
  • Nếu đi qua Uỷ ban xã Minh Quang thì sẽ thấy chùa cách 100m đó luôn, nhìn về hướng phía bắc có mái chùa màu đỏ, sơn tường màu vàng.
  • Nếu không đi qua hai điểm này mà đi về bến xe trung tâm ở thành phố, thì bắt buộc phải bắt xe ôm đi khoảng 7km từ bến xe đến chùa.

2/ Từ các tỉnh thành phía Nam đến Thái Bình:

  • Hiện tại hệ thống ga tàu chưa có điểm dừng tại tỉnh Thái Bình, mọi người có thể bắt đến ga tàu Nam Định là gần với chùa nhất cách 15km, sau đó bắt xe ôm đến chùa.
  • Bạn nào đi máy bay hoặc tàu đến Hà Nội, rồi từ Hà Nội bắt xe ngược lại Thái Bình thì tham khảo phần hướng dẫn cho các tỉnh phía bắc. Từ sân bay Nội Bài có thể bắt các tuyến xe buýt về bến xe Giáp Bát, sau đó lại bắt tiếp xe về Thái Bình, xin dừng tại điểm dừng Cầu La hoặc ủy ban nhân dân xã Minh Quang.

5. MỘT SỐ HÌNH ẢNH CHÙA: